Người bị thoái hóa
xương khớp rất cần một chế độ dinh dưỡng để có thể kiểm soát căn bệnh kinh niên
này và làm chậm tiến trình lão hóa xương khớp
Trái
cây giàu vitamin C
Vitamin C có nhiều
trong cam, chanh, bưởi có tác dụng kháng viêm mạnh. Ngoài ra, đậu nành và
bơ rất tốt cho người bị thoái hóa xương khớp bởi nó chứa chất kích thích tế
bào sụn sản sinh collagen - thành phần protein chủ yếu của gân, sụn
và xương.
Vì vậy, người bệnh cần
bổ sung nguồn trái cây này vào thực đơn hằng ngày để giúp kiểm soát tình
trạng bệnh tốt hơn.
Nguồn
omega-3 từ động vật
Các nguồn omega-3 tự
nhiên rất đa dạng để các bà nội trợ có thể thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày như:
các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm), cá biển, tôm, cua, đặc biệt là
cá hồi, cá ngừ chứa nguồn axit béo omega-3 rất tốt cho người bị thoái hóa
khớp. Bạn có thể hầm xương ống, xương sụn bò để bổ sung lượng canxi giúp xương
khớp luôn chắc khỏe.
Rau
quả và dầu thực vật
Các loại rau củ quả
giàu vitamin A và E rất tốt cho hệ xương khớp, có nhiều trong cà rốt, cà chua, ớt
đỏ... Đồng thời, vitamin K trong súp lơ xanh, bắp cải cũng có tác dụng tương tự.
Các bà nội trợ cũng chú
ý bổ sung các loại dầu thực vật tốt cho hệ xương như dầu ô liu, dầu đậu
nành, dầu hạnh nhân. Chúng cũng chứa rất nhiều axit béo omega 3 rất cần thiết để
giảm thoái hóa khớp
Thông tin thêm
Có thể sử dụng tam tam thất bắc trong các món tiềm, hấp
với gà ác, bồ câu, thịt dê… cũng rất tốt cho người bệnh xương khớp. Vì tam thất
là thảo dược có tác dụng giảm đau, kháng viêm, tăng thể trạng, giúp cơ thể hấp
thụ dưỡng chất tốt, tăng khả năng hồi phục sức khỏe.
0 comments:
Post a Comment