Thursday, August 27, 2015

Trong thế giới thảo dược huyền bí không phải ai cũng biết khi nghe cái tên Tam thất. Cũng đúng khi phần lớn chỉ am hiểu và nghiêng mình trước các loại nhân sâm, thảo dược được người đời phong vương phong đế chỉ có bậc vua chúa mới có cơ hội dùng qua.
Tam thất bắc lại khác chúng gần gũi hơn với dân gian, không quá quý như nhân sâm nhưng công dụng vẫn không hề thua kém. Tam thất vẫn kiêu hãnh trước giá trị dược liệu đối với sức khỏe con người.
Như vậy tam thất bắc có tác dụng gì và cách sơ chế sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trên.

Tác dụng của tam thất bắc
Tam thất bắc là vị thuốc quý của đông y. Loại cây nhỏ, thuộc họ nhân sâm, sống lâu năm, cao chỉ khoảng  30 – 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông nhưng có rãnh dọc. Lá cây mọc vòng 3 – 4 lá một, lá kép kiểu bàn tay xòe. Tam thất chỉ cho giá trị dược liệu khi thu hoạch rễ, củ ít nhất là từ 3 đến 7 năm tuổi.
Dân gian hay thông dụng gọi tam thất là kim bất hoán vì trên thực tế tam thất cũng rất hiếm, quá trình gieo trồng lại tương đối dài.
Trong rất nhiều tác dụng tam thất đặc biệt được biết đến với công dụng cầm máu. Các vết thương hằn sâu gây chảy máu, tam thất có thể cầm lại giúp giảm đau, chống tình trạng, sưng viêm, bầm tím do chứng thương. Vì vậy mà với người xưa, khi thường xuyên đi rừng, vượt núi, khai phá đất trồng thì tam thất quả là người bạn đồng hành, giúp phóng vệ và trấn an tinh thần hiệu quả.
Bên cạnh đó, tam thất con giúp cầm máu nội tạng, chảy máu trong của các chứng bệnh hay phổ biến nhất là quá trình sinh nở. Tam thất rất quý với phụ nữ vì hạn chế tối đa rủi ro mất máu khi sinh, đồng thời giúp họ mau chống phục hồi sau sinh.
Ngoài ra, tam thất bắc còn chữa các bệnh về đau nhứt xương cốt, huyết áp, tim đạp loạn nhịp, rối loạn kinh nguyệt…

Cách sơ chế tam thất bắc
Củ tam thất mọc hoang ở rừng núi thường cứng, nặng, xám đen, thịt xanh xám, chỗ cắt mịn. Phải đảm bảo thu hái tam thất đúng tuổi mới cho tác dụng trị liệu.
Củ thường có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình là khoảng 3cm, đường kính trung bình 1.5cm, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen. Trước khi sử dụng cần được sơ chế đúng cách để đảm bảo hiệu quả.
Lưu ý rửa củ tam thất bắc thật nhanh bằng nước đun sôi để nguội vài lần, cần chú ý không cho nước thấm vào ruột tam thất. Sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60 độ C. Sau đó có thể bảo quản để sử dụng lâu dài.
ĐỊA ĐIỂM BÁN TAM THẤT BẮC TẠI TPHCM
CÔNG TY TNHH HỢP TÁC TM NGUYỄN TRẦN
Địa chỉ: 368 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp, TPHCM
SĐT: 0906 852 188


0 comments:

Post a Comment

TƯ VẤN 24/7

Bài viết mới nhất